LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GI

LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GI

LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GI

LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GI

LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GI
LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GI

LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GI

HIỂU SÂU SẮC ĐƯỢC NHỮNG ĐIỀU NÀY, SẼ GIÚP CHÚNG TA DỄ TRỞ NÊN GIÀU CÓ HƠN 

1. LÀM KINH DOANH:

Người làm kinh doanh để kiếm lợi nhuận ~1 tỷ/năm “siêu chua” (muốn dư ra 1 tỷ bỏ túi mỗi năm thì hàng tháng phải kiếm ổn định mức 150-200tr. Trừ các chi phí, phát sinh, tái đầu tư, hàng hoá, chi tiêu,... sau đó dư ra được ~1ty/năm khá phê, phải kiểm soát tốt chi phí mới ổn). 

2. LÀM NHÂN VIÊN:

Nhân viên thuộc nhóm khá giỏi/quản lý hiện nay thường thì kiếm được ~300-500tr/năm, tiền tích luỹ được chắc 50-100tr/năm với những ae thông thường. Nhóm siêu tiết kiệm thì dư được ~100-200tr/năm. (Số tiền này chỉ cần 1 cái Tết, vài chuyến du lịch trong năm, hay 1-2 thiết bị công nghệ đời mới thì lại “thủng cash” ngay thôi)

Nhân viên thông thương lương 6-12tr/tháng thì rất căng, sẽ khó dư & tích luỹ được. Nên ae nào đang thuộc nhóm này ráng gia tăng giá trị lao động để nâng ngưỡng thu nhập lên.

3. LÀM NHÀ ĐẦU TƯ

Ở VN, 80-90% những người giàu lên đa phần là nhờ vào bds tăng giá. (Có những người may mắn mua được đất & giữ được đất đai lâu, giàu lên mà ko hiểu vì sao mình lại giàu).

Ngoài xã hội, những người có vài-chục-tỷ vô cùng nhiều, và phần lớn tài sản họ nằm trong đất đai. Và giàu lên cũng nhờ nó, chứ khả năng kiếm tiền mới ngoài kênh bds tăng giá chưa chắc đã nhiều. Khi có vốn ban đầu (tiền mặt) rồi, sẽ dễ kiếm tiền hơn nữa. Sẽ càng giàu có hơn...

THÔNG THƯỜNG: những người có đất đai thường là cô chú, bố mẹ chúng ta. GIỚI TRẺ là nhóm KIẾM TIỀN TỐT, nhưng lại ko có tài sản. Gồng 10-20 năm mới mua được cái nhà, thực sự chua! (Ai cũng biết mua bds sẽ dễ giàu, nhưng TIỀN ĐÂU để mua lúc đầu thì ko giải được!!!)

GIỚI TRẺ CÀY “CẮM ĐẦU”, TÍCH LUỸ TIỀN THÌ 70-80% cũng sẽ MUA NHÀ CỬA, ĐẤT ĐAI (đây là nơi DÒNG TIỀN CHẢY VÀO, hiểu được điều này sẽ giàu).

Trong tình hình vĩ mô, VN tăng trưởng tốt trong 30 năm qua, 1990-2020. (Những ai có bds ở đô thị trước 2000 đến nay chắc tăng >100 lần). Bỏ 1 tỷ mua lô đất ở SG năm 2000, giờ chắc >100-300 tỷ rồi.

LÝ GIẢI VIỆC VÌ SAO BDS TĂNG? VÀ CÒN TĂNG TIẾP KO? TĂNG BAO NHIÊU LẦN NỮA? TĂNG GIAI ĐOẠN NÀO?

 Thì đòi hỏi phải nghiên cứu & phân tích sâu mới rõ.

 • VN đang ở “giai đoạn vàng” của sự tăng trưởng kinh tế.
 •  Giai đoạn vàng về độ tuổi & dân số (tuổi trung bình 28 & 100tr dân).
 •  Tỷ lệ đô thị hoá của VN còn ở mức thấp, đã tăng trưởng tốt trong 10 năm qua & còn tiếp tục tăng (năm 2020 VN ~38%, trong khi đó TQ là 60%, Hàn Quốc 90%,...)
 •  VN ngày càng có nhiều thành phố mọc ra. Thị trấn lên thị xã, thị xã lên thành phố, thành phố lên TP trực thuộc trung ương, thành phố trong thành phố,...). Keys này giúp bds tăng giá rất nhiều.
 •  Đầu tư công (làm đường, xây cầu, các tuyến cao tốc, đường vành đai, sân bay,...). Giúp bds quanh các khu vực này hưởng lợi, giá tăng tính theo số lần chỉ sau vài năm
 •  Nhiều đại đô thị, siêu dự án mọc ra. Cứ ở đâu có dự án bds mới, thì ở đó sẽ có sóng truyền thông. Sau mỗi đợt như thế giá bds cũng đã tăng 30-50%
 •  “Đất tăng giá vì người sinh ra thêm, mà đất thì ko nở ra thêm”. Câu này mấy bạn sales bds hay nói nè, nhưng góc nhìn còn quá thiếu. Cũng có những khu đất giá ko hề tăng & tăng rất chậm. Nên phải phụ thuộc nhiều yếu tố khác nữa...
 •  Nhiều khu công nghiệp mọc ra trên rất nhiều tỉnh thành, tính tới 2020 VN có 335 KCN. Quanh các KCN sẽ thu hút dân đến làm & an cư, bds quanh đó cũng tăng lên “chóng mặt”. (Công nhân tại các KCN làm 3-5 năm tích góp tốt vẫn có thể mua được lô bds, thu nhập công nhân có khi cao hơn dân văn phòng). Tỷ lệ thất nghiệp tại VN cực thấp, hầu hết ai cũng dễ dàng kiếm việc làm mới.
 •  Lợi thế về cảng biển, vận tải. Keys này rất quan trọng trong phát triển kinh tế...
 •  Chính sách & luật đất đanh của VN mình vẫn khá open, nên đầu tư bds vẫn là kênh đầu tư sinh lời tốt & an toàn so với nhiều kênh khác
 •  Lợi thế về tiềm năng phát triển du lịch. Yếu tố “đánh thức” tiềm năng du lịch ở một số khu vực cũng giúp bds tăng giá rất nhiều
 •  GDP Việt Nam tăng trưởng ở mức cao & ổn định so với các nước trên thế giới, và sẽ còn duy trì được điều này trong 10-20 năm tới
 •  Văn hoá tích luỹ chi tiêu tốt, muốn sở hữu nhà đất của người Việt. (Quy luật cung - cầu. Khi cầu nhiều hơn cung thì giá cứ nhảy theo từng năm)
 •  Lạm phát & áp lực lãi vay: 2 keys này sẽ giúp bds thường tăng >10%/năm nếu xét về dài hạn. Mà thường là >15%/năm nếu là bds ở khu đô thị

Dễ thấy nhất, từ 2010-2020 (VN phát triển tốt, kinh tế, GDP tăng >6%/năm, việc làm nhiều ít thất nghiệp, nhà cao tầng mọc nhiều, đất đai tăng giá, dân ăn nên làm ra,...)

Và giai đoạn 2020-2045 CHẮC CHẮN sẽ trên đà tăng trưởng tiếp & sau đó mới đến giai đoạn BONG BÓNG, chu kỳ lao dốc của bất động sản. Còn hiện tại các chu kỳ 5 năm, 10 năm chỉ là nhịp chựng lại, giá giảm nhẹ sau đó tiếp tục tăng mạnh. (Tham khảo case về bds của Thượng Hải, TQ sẽ hiểu rõ điều này)

Từ đó, giá trị bất động sản sẽ còn tăng TRONG SỰ NGHI NGỜ, SỰ KHÓ HIỂU CỦA ĐÁM ĐÔNG. (Dù có siết thuế, thì bds vẫn sẽ tăng chứ ko hề giảm lại).

ĐIỀU QUAN TRỌNG CẦN NHẬN RA LÀ :

Nhóm 1 & 2 nỗ lực làm việc & tích luỹ để kiếm tiền. Nhưng số tiền kiếm được hàng năm không nhanh bằng tốc độ TÀI SẢN (bds tăng giá). Mỗi năm kiếm thêm được ~200-300tr, nhưng giá trị bất động sản muốn mua nó đã tăng thêm 500-700tr. Thực sự “đám đông” rất khó chịu về điều này! (Có cả mình nha!)

Để lọt vào NHÓM 3, điều tiên quyết là cần có VỐN. Nhưng phần lớn chúng ta đều ko có nó, nên NGƯỜI GIÀU CÀNG GIÀU HƠN, người nghèo thì rất khó thoát nghèo. (Quy luật cuộc sống vốn ko hề dễ chịu)

Tất cả giới trẻ chúng ta cày cuốc với hi vọng có mái nhà, cuộc sống no ấm. Nhưng chẳng dễ dàng để làm được điều đó...

MUA ĐƯỢC NHÀ LÀ ĐIỀU KHÓ KHĂN, nếu ai cũng dễ dàng mua được nhà nó mới là điều VÔ LÝ CỦA THỊ TRƯỜNG.

Ví dụ, nếu giai đoạn 2019-2020 nhiều ae ở ATP dễ dàng mua được căn hộ với số vốn chỉ 350-500tr (mua nhà tầm 1,1-1,5 tỷ), thì điều đó sẽ khó tồn tại trong tương lai. Lúc này, giá bds sẽ tăng đến ngưỡng khó ai có thể mua & sở hữu được. (Lúc này giá lại lên mức >2 tỷ). Tại dự án VGP, xét 2 phân khu ae đã thấy sự chênh giá rất rõ rệt rồi...

Sau này giá căn hộ sẽ >2 tỷ. Tới thời Gôn con mình lớn, 20 năm nữa chắc giá căn hộ phải tính bằng triệu đô mới mua ở được (như ở Sing, Hồng Kong, HQ bây giờ).

==============

Hôm trước đăng status về 2 GAME, bỏ 2 tỷ để làm kinh doanh (vốn mất, tiền kiếm ko bao nhiêu,...). Không bằng đi ĐẦU CƠ lại kiếm thêm 2 tỷ chẳng mấy nặng nhọc. VÔ LÝ & BẤT CÔNG VỜ CỜ... bị ae chửi sấp mặt trên group. Mà kệ thôi, bị chửi nhiều nghe quen rồi. @@

Case của mình: giai đoạn 2018 tính mua căn nhà trong Vạn Phúc, hồi đó 7,6 tỷ. Lúc đó tiền mặt ~5 tỷ, nhưng loay hoay ko mua lại nhập lô sim ~1 tỷ, 1 tỷ mua xe oto, 3 tỷ còn lại mua lô đất dưới Phú Hữu, Q9. Qua 2020 căn nhà đó đã lên 10,5 tỷ. Loay hoay cũng ko mua vì ko muốn vay bank, giờ nó đã lên ~>14 tỷ. Chán luôn!

-> Trong thời gian đó:

- Giả sử mình dùng 5 tỷ đó để đầu tư làm ăn, chưa chắc kiếm được thêm 6-7 tỷ/3 năm

- Còn với 5 tỷ tiền mặt, thực tế nếu vay bank có thể mua đc 2 CĂN 7,6 tỷ (chứ ko hẵn là 1, lợi thế của mình là dòng tiền hàng tháng tốt nhưng lại ko biết khai thác nó). Nếu liều thì giờ số tiền kiếm được chắc thêm chục tỷ nữa, sức mạnh của đòn bẩy vào đúng giai đoạn & mua đúng vị trí sẽ ngon. (Chẳng mệt đầu & rủi ro như làm kinh doanh, nghịch lý vaizz)

Mình share case ko có ý tiếc nuối j, chỉ phân tích để ae thấy BỨC TRANH VỀ TÀI CHÍNH:

- Sự hiểu biết về vĩ mô, tài chính sẽ giúp chúng ta TỰ TIN (tức hiểu tại sao bds tăng, tăng mức nào, để tự tin mua & vay bank). Lý do mình lưỡng lự mua với rất nhiều trường hợp & ko vay bank, bởi vì thiếu NIỀM TIN VÀO SỰ TĂNG GIÁ CỦA BDS).

- ĐÒN BẨY: rất quan trọng, nó sẽ giúp chúng ta kiếm tiền nhanh hơn rất nhiều (thậm chí “tay không bắt giặc” rất nhanh)

- DÒNG TIỀN: siêu quan trọng, nó là điều tiên quyết cần có để VAY BANK & “GỒNG LÃI” vào giai đoạn BĐS đi ngang trong 2-3 năm

- VỐN TIỀN MẶT BAN ĐẦU: cần có một lượng nhất định mới có thể chơi được game tài chính. Đừng mãi “vô sản”, bằng mọi giá ráng tích góp được 100tr, 300tr, 1 tỷ đầu tiên để có thể trở thành NĐT. (Kiếm 1 tỷ đầu tiên trong cuộc đời chua vl, nhưng khi có 1 tỷ rồi kiếm thêm 2-3 tỷ nữa lại easy game)

Cái #ngu nhất của mình trước nay là vì tính các phương án quá an toàn, không muốn vay bank. Nên tốc độ kiếm tiền từ các kênh đầu tư khá chậm. 

=============

LƯU Ý: đầu tư cũng chẳng màu hồng & dễ dàng, rất nhiều case bị “mắc cạn”, “đu đỉnh”, mất tiền,... cũng bởi sự thiếu hiểu biết

- Nhảy vào các hình thức rủi ro (forex, crypto,...)

- Đầu tư chứng khoán (mua cổ phiếu) rủi ro, mất 30-50% vốn là chuyện thường nếu thiếu kiến thức

- Mua bds rủi ro về pháp lý..,

===============

P/s: Post phân tích theo quan điểm & góc nhìn cá nhân, ko hẵn đã đúng. Ae đọc tham khảo thôi ạ!

Nguồn: Trần Thịnh Lâm

 


Bài viết khác

Phòng kinh doanh dự án

0901122378

Gọi điện
Sms
Zalo
Facebook